Tài khoản

Fiat

Fiat

Tìm hiểu thêm về Fiat

Giới thiệu tổng quát về hãng xe Fiat

Fiat - hãng xe ô tô đến từ Ý

FIAT (Fabbrica Italiana Automobili Torino) là một hãng ô tô của Ý, được thành lập ngày 11/07/1899 tại Torino, Ý. Hiện tại, FIAT là một công ty con của Fiat Chrysler Automobiles (FCA). Ôtô của FIAT được sản xuất bán ở khắp nơi trên thế giới không phân biệt thể chế chính trị và khác biệt văn hoá. Mẫu xe FIAT đầu tiên ra mắt bởi liên doanh này là chiếc sedan cỡ B Siena, rồi tiếp đến xe 7 chỗ Doblo và Albea.

Hãng xe Fiat tại Việt Nam

Thương hiệu FIAT đến từ Ý xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1995, được lắp ráp bởi Mekong Auto. Mẫu xe FIAT đầu tiên ra mắt bởi liên doanh này là chiếc sedan cỡ B Siena, rồi tiếp đến xe 7 chỗ Doblo và Albea.

Những thương hiệu xe Ý như FIAT chưa thực sự phổ biến như xe Nhật, Đức hay Mỹ tại Việt Nam, không phải vì mẫu mã, chất lượng kém mà vì hãng xe này chưa đầu tư phát triển thị trường tại nhiều nước châu Á. 

HIện nay do không có đại lý chính thức độc quyền tại Việt Nam, xe FIAT thường được nhập về thông qua các đại lý nhỏ lẻ. Do vậy, giá xe FIAT thường khá cao mà mẫu xe lại không đa dạng, chủ yếu là xe cũ dành cho ai đam mê thương hiệu này.

Sơ lược sản phẩm FIAT tại Việt Nam

Hiện giá xe ô tô FIAT dao động ở mức từ 900 triệu - 1,09 tỷ đồng cho 3 mẫu xe Fiat 500, Fiat Bravo và Fiat Punto tại Việt Nam. 

FIAT 500

Fiat 500

Mẫu xe tí hon đến từ nước Ý bán ra tại Việt Nam do Mekong Auto phân phối, được trang bị động cơ xăng dung tích xi lanh 1.242 phân khối, công suất 69 mã lực và mô-men xoắn cực đại 102 Nm. Sức mạnh này vừa đủ cho một chiếc xe hạng nhỏ trên phố. Trên đường quốc lộ, chuyển sang chế độ bán tự động của hộp số Dualogic, FIAT 500 tăng tốc dễ dàng và nhanh chóng đạt vận tốc 80 km/h chỉ cần khẽ nhấn chân ga.

FIAT Bravo

Fiat Bravo

Mẫu FIAT Bravo hatchback 5 cửa hạng trung của Ý có không gian nội thất rộng rãi và thoải mái hơn. Mẫu xe Bravo được trang bị động cơ xăng 1,4L và hộp số tự động 6 cấp, sản sinh công suất tối đa 152 mã lực và mô men xoắn cực đại 206 Nm.

FIAT Punto

Fiat Punto

Phần lớn các xe FIAT hiện nay đang được các công ty nhập khẩu tư nhân đưa về theo diện tự nhập khẩu tương tự như 2 mẫu xe FIAT 500 và Bravo. Do đó, giá xe Punto gần như không có nhiều thay đổi so với các khoảng thời gian trước và được bán ra ở mức 800 triệu đồng. FIAT Punto thuộc dòng xe hạng trung 5 cửa và xuất hiện ở Việt Nam lần đầu tại triển lãm Vietnam Motor Show 2006. Đây là mẫu xe chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi sinh FIAT Auto. Đặc biệt, Punto từng được bầu chọn là xe ý nghĩa tại Triển lãm Frankfurt 2005. Tại thị trường Việt Nam, FIAT Punto được trang bị động cơ 1.2L và có hộp số tự động 5 cấp. Tuy nhiên, mẫu xe này không được đánh giá cao ở tiện nghi công nghệ cũng như trang bị an toàn.

Có thể nói rằng xe FIAT không có đối thủ ở Việt Nam, bởi mẫu xe này về nước qua con đường nhập khẩu tư nhân nhỏ lẻ, chỉ dành cho các cá nhân đam mê thương hiệu Ý và mong muốn sưu tập chứ không phải để sử dụng trên khía cạnh thực tiễn hay giá cả.

Các mác xe khác của Fiat như Alfa Romeo, Maserati đều hướng tới sự đam mê tốc độ, tiện nghi và thể thao. Xem ra xu hướng sản xuất xe thể thao định vị cho từng đối tượng riêng biệt là tương lai của Fiat chứ không phải là cuộc chạy đua sản xuất sedan hạng sang trọng vì đấy là sân chơi của BMW, Mercedes…

FIAT có lượng tiêu thụ “tụt dốc không phanh” và không còn xuất hiện trên bảng thống kê doanh số VAMA kể từ năm 2012. Hiện tại, các mẫu xe trước đây của FIAT lắp tại Việt Nam vẫn còn trên thị trường xe cũ với giá rất rẻ, chỉ từ 30 đến 80 triệu đồng nhưng khó bán vì người dùng rất khó kiếm phụ tùng thay thế.

Định hướng phát triển tại Việt Nam

Khó khăn lớn nhất đối với FIAT giờ đây là làm sao thay đổi được quan niệm của khách hàng Việt Nam về những chiếc xe rẻ tiền, chất lượng không cao. Đây là một thách thức không nhỏ với FIAT nói riêng và liên doanh Mekong nói chung khi đây cũng không phải là nhãn xe được nhiều người hâm mộ.