Tài khoản
 • Giá xe ô tô
 • Đại lý ô tô
 • Xe ô tô cũ
 • Tiện ích
 • Thông tin
 • Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

  Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBDNếu hệ thống ABS có nhiệm vụ tác động vào phanh xe khi tình huống nguy hiểm xảy ra thì hệ thống cân bằng điện tử EBD lại như một giải pháp phòng ngừa hoặc có tác dụng loại bỏ những nguy cơ va chạm sắp xảy ra.

  Trong quá trình điều khiển xe, có không ít những tình huống khẩn cấp gây nguy hiểm cho người trên xe. Để hạn chế vấn đề này, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu những ứng dụng giúp kiểm soát tình trạng xe mất cân bằng. Và như thế, cùng với hệ thống chống bó phanh ABS là sự xuất hiện của hệ thống bổ trợ cho nó - EBD. 

  Vậy hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào và tại sao EBD ra đời? Hãy tham khảo bài viết sau để có những hiểu biết đúng đắn hơn về hệ thống này.

  Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì?

  Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

  Như đã tìm hiểu, hệ thống phanh ABS có nhiệm vụ giúp cho người điều khiển có thể kiểm soát được tay lái trong tình huống phanh khẩn cấp. 

  Trong khi đó, EBD - Electronic Brake Force Distribution là hệ thống phân phối lực phanh điện tử. Giống như tên gọi, nhiệm vụ của EBD là tự động phân bổ lực phanh tới các bánh xe dựa vào điều kiện tải trọng xe, mặt đường và góc lái, nhằm đảm bảo xe dừng một cách cân bằng nhất. 

  Tại sao EBD ra đời?

  Thông thường, tải trọng tác động lên các bánh xe là không giống nhau, tải trọng tác động lên cầu trước khác cầu sau hay trong quá trình chúng ta vào cua, tải trọng tác động lên các bánh xe ở phía trong và phía ngoài hoàn toàn khác nhau. Vì thế, trong từng trường hợp, cần một lực phanh phù hợp trong các bánh xe.

  Trước đây, vấn đề phân bổ lực phanh được thực hiện bởi các van cơ khí nhưng các van này không thể giải quyết vấn đề phân bổ lực phanh một cách tối ưu. 

  Do đó, để thay thế cho các van cơ khí, đồng thời rút ngắn quãng đường phanh, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD ra đời.

  Cấu tạo phanh EBD

  Đa số hệ thống EBD sử dụng chung phần cứng với hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Bên cạnh đó, để có thể hoạt động hiệu quả hơn, EBD còn được trang bị thêm các bộ phận khác như: cảm biến góc đánh lái, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tải trọng và van điều khiển thủy lực. 

  • Cảm biến góc lái: để đánh giá tình huống bằng cách đo trọng tâm của xe, xem xe có đang bị trượt hay vẫn còn trong tầm kiểm soát.
  • Cảm biến gia tốc ngang: kiểm tra độ trượt ngang bằng cách đo trọng tâm xe. 
  • Cảm biến tải trọng: tính toán tải trọng xe để phân bổ lực phanh lý tưởng.
  • Van điều khiển thủy lực: khác với van điều khiển ABS dùng chung cho cả 4 bánh xe, EBD trang bị thêm van điều khiển thủy lực nhằm điều chỉnh lưu lượng dầu cho từng bánh riêng biệt.

  Nguyên lý hoạt động và vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

  nguyên lý hoạt động EBD

  EBD hoạt động dựa vào các tín hiệu thông tin mà ECU nhận được từ cảm biến tốc độ vòng quay, tốc độ, độ nghiêng, tải trọng và góc tay lái để theo dõi xem các bánh xe có cùng tốc độ với nhau không, so sánh dữ liệu để biết xe có đang bị thừa lái hay thiếu lái không. 

  Khi hệ thống phanh EBD phát hiện độ nghiêng của xe vượt mức an toàn thì sẽ tự động kích hoạt phanh vận hành phân bổ lực đáp ứng phù hợp cho từng bánh xe.

  Hay nói cách khác, hoạt động của phanh đạt hiệu suất cao nhất khi lực phanh tác động đến các bánh xe có tỷ lệ phù hợp với tải trọng tác động lên bánh xe đó. Đây cũng chính là nguyên lý làm việc của hệ thống phân phối lực phanh khẩn cấp EBD, giúp người lái kiểm soát được xe của mình.

  hệ thống phân bổ lực phanh EBD

  Ngày nay, hệ thống EBD dần trở thành một trong những công nghệ hỗ trợ phanh tiêu chuẩn trên xe ô tô, nhờ đó giảm thiểu tai nạn trong những tình huống tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông. 

  Trên đây là bức tranh tổng quát về hệ thống phân bổ lực phanh EBD. Hy vọng giúp người đọc có thêm những kiến thức hữu ích xoay quanh chủ đề này.

  Ngoài ra, còn có những hệ thống hỗ trợ tăng hiệu suất phanh khác cũng quan trọng không kém, nhằm đảm bảo tính an toàn tối ưu cho người điều khiển mà bạn đọc có thể tìm hiểu thêm như ESC, BA

  Thông tin khác dành cho bạn

  Tất tần tật về hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA - Braking Assist System

  Tất tần tật về hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA - Braking Assist System

  Bên cạnh hệ thống phanh ABS và hệ thống phân phối lực phanh EBD, một số xe ô tô trang bị thêm hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
  Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì? Nguyên lý & cách sử dụng ra sao?

  Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì? Nguyên lý & cách sử dụng ra sao?

  Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS (Traction Control System) hay còn gọi là hệ thống chống trượt trên ô tô. Đây là công nghệ khá phổ biến hiện nay được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô để phát hiện sớm hiện tượng trượt bánh và kiểm soát độ bám đường mỗi khi xe tăng tốc.
  Hệ thống cân bằng điện tử ESC là gì? Cách hoạt động & giữ an toàn ra sao?

  Hệ thống cân bằng điện tử ESC là gì? Cách hoạt động & giữ an toàn ra sao?

  Trong quá trình vận hành xe trên đường, sự mất cân bằng có thể khiến tài xế bị mất kiểm soát, hệ thống cân bằng điện tử ESC được nghiên cứu và cho ra đời để giải quyết vấn đề này trong một số tình huống.
  Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

  Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

  Trong ngành công nghệ sản xuất ô tô trên thị trường Việt Nam, hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã trở thành xu hướng phát triển nhiều dòng xe. Đây được xem là một trong những hệ thống phổ biến giúp bảo vệ an toàn cho người lái cũng như phương tiện trong quá trình di chuyển trên đường.
  Mẹo giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu khi giá xăng dầu tăng cao

  Mẹo giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu khi giá xăng dầu tăng cao

  Với thói quen hằng ngày hầu như mọi người đã vô tình tác động làm hao tốn nhiên liệu trong quá trình di chuyển. Một số mẹo đơn giản, giúp mọi người có thể thay đổi, áp dụng để tiết kiệm được nhiên liệu trong gian đoạn giá xăng liên tục tăng, giúp thân thiện với môi trường và giảm chi phí đi lại.
  Xem thêm các thông tin khác