Tài khoản

Hệ thống cân bằng điện tử ESC là gì? Cách hoạt động & giữ an toàn ra sao?

Hệ thống cân bằng điện tử ESC là gì? Cách hoạt động & giữ an toàn ra sao?Trong quá trình vận hành xe trên đường, sự mất cân bằng có thể khiến tài xế bị mất kiểm soát, hệ thống cân bằng điện tử ESC được nghiên cứu và cho ra đời để giải quyết vấn đề này trong một số tình huống.

Hệ thống ESC với nhiệm vụ đảm bảo sự cân bằng của phương tiện, có ích trong việc hỗ trợ tránh va chạm thông qua các cảm biến điện tử và nhờ đó, giúp người sử dụng kiểm soát tay lái một cách tối ưu hơn. 

Dưới đây là một số thông tin Oto360 chia sẻ để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống cân bằng điện tử ESC.

ESC là gì?

Electronic Stability Control viết tắt của ESC hay còn gọi là hệ thống cân bằng điện tử, với nhiệm vụ đảm bảo sự cân bằng, hạn chế tình trạng xe trượt bánh hay đột ngột mất lái trong nhiều điều kiện bất ổn của thời tiết hay mặt đường nhờ các cảm biến điện tử. 

Ngoài ra, tùy theo từng hãng sản xuất xe mà ESC còn có nhiều tên gọi khác.

ESC

Cấu tạo của hệ thống ESC

Hệ thống cân bằng điện tử ESC được cấu thành từ 5 bộ phận chính:

  • Cảm biến tốc độ
  • Cảm biến góc lái
  • Cảm biến gia tốc ngang
  • Bộ phận điều khiển thủy lực
  • Bộ điều khiển trung tâm ECU

Các bộ phận cảm biến sẽ chịu trách nhiệm giám sát và ghi lại trạng thái chuyển động của phương tiện trên đường, ngay khi phát hiện được những bất ổn sẽ chuyển tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm của ESC để có giải pháp kịp thời tránh khỏi những tình huống gây huy hiểm cho người điều khiển. 

cấu tạo ESC

Nguyên lý hoạt động và vai trò của phanh ESC

ECU thu thập tín hiệu từ các cảm biến, từ đó xác định trạng thái chuyển động thực tế của xe từ lúc khởi động. Đèn cảnh báo trên đồng hồ sẽ sáng hay nhấp nháy khi ESC hoạt động. 

Khi thông tin về những vấn đề như trơn trượt bánh hay xe vượt khỏi tầm kiểm soát được truyền tới bộ điều khiển trung tâm, ECU lập tức tiếp nhận và tự động đưa lệnh để can thiệp hệ thống phanh, điều chỉnh lực phanh tùy theo từng điều kiện cụ thể nhằm khắc phục sự cố, đồng thời giảm giúp xe nhanh chóng trở về trạng thái phù hợp  theo ý của người điều khiển. 

Trong một số trường hợp khi đường quá trơn, lốp xe quá mòn hay áp suất hơi không phù hợp tiêu chuẩn làm giảm khả năng bám đường, ESC có thể sẽ bị ảnh hưởng hay tệ hơn là không phát huy tác dụng.

Hầu hết, các mẫu xe có trang bị thiết bị này đều có một công tắc kích hoạt hoặc tạm ngắt hoạt động. Nhưng tốt nhất nên luôn kiểm tra và bật ở chế độ kích hoạt để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro.

nguyên lý hoạt động ESC

Hiện nay, hệ thống cân bằng điện tử ESC đã trở thành tính năng an toàn tiêu chuẩn được chú trọng hàng đầu trên đại đa số các dòng xe hiện đại. ESC đóng vai trò quan trọng không kém ABS trong việc hỗ trợ quá trình phanh. Thông thường, hoạt động của ABS và ESC không thể tách rời nhau. Sự kết hợp giữa hai công nghệ này sẽ giúp tăng hiệu suất cho quá trình phanh.

Như vậy, còn có những giải pháp an toàn đáng quan tâm khác mà người dùng có thể tham khảo như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD và hệ thống chống trượt TCS,... hoặc sử dụng kết hợp chúng để đảm bảo an toàn tối ưu hơn trên mọi nẻo đường.

Thông tin khác dành cho bạn

Phanh tay điện tử và Auto Hold là gì? Cách sử dụng đúng và an toàn

Phanh tay điện tử và Auto Hold là gì? Cách sử dụng đúng và an toàn

Phanh tay điện tử là loại phanh tay thông minh, được điều khiển hoàn toàn tự động, với mục đích đảm bảo an toàn trong trường hợp người lái quên kéo hay hạ phanh tay. Và Auto Hold thực chất là tính năng mở rộng của phanh tay điện tử, hoạt động dựa trên các hệ thống an toàn tiêu chuẩn.
Tất tần tật về hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA - Braking Assist System

Tất tần tật về hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA - Braking Assist System

Bên cạnh hệ thống phanh ABS và hệ thống phân phối lực phanh EBD, một số xe ô tô trang bị thêm hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì? Nguyên lý & cách sử dụng ra sao?

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS là gì? Nguyên lý & cách sử dụng ra sao?

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS (Traction Control System) hay còn gọi là hệ thống chống trượt trên ô tô. Đây là công nghệ khá phổ biến hiện nay được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô để phát hiện sớm hiện tượng trượt bánh và kiểm soát độ bám đường mỗi khi xe tăng tốc.
Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Nếu hệ thống ABS có nhiệm vụ tác động vào phanh xe khi tình huống nguy hiểm xảy ra thì hệ thống cân bằng điện tử EBD lại như một giải pháp phòng ngừa hoặc có tác dụng loại bỏ những nguy cơ va chạm sắp xảy ra.
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Trong ngành công nghệ sản xuất ô tô trên thị trường Việt Nam, hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã trở thành xu hướng phát triển nhiều dòng xe. Đây được xem là một trong những hệ thống phổ biến giúp bảo vệ an toàn cho người lái cũng như phương tiện trong quá trình di chuyển trên đường.
Xem thêm các thông tin khác