Tài khoản

Xe số sàn là gì? Có nên chọn xe số sàn không? Các bước lái xe số sàn

Xe số sàn là gì? Có nên chọn xe số sàn không? Các bước lái xe số sànHiện nay, so với xe số tự động thì xe số sàn khó điều khiển hơn nhiều và đặc biệt đối với những người mới đi thì sẽ rất khó để di chuyển trên đường đông người. Tuy vậy nhưng xe số sàn vẫn có nhiều ưu điểm để mọi người cân nhắc. Sau đây, Oto360 sẽ chia sẻ cho các bạn một ít thông tin về xe số sàn nhé !

Xe số sàn là gì ?

Xe số sàn là loại xe mà người cầm lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Xe số sàn cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba bộ phận là côn, số và ga. Trong đó, côn là chi tiết đặc trưng của xe số sàn, giúp bạn chuyển số khi xe đang di chuyển. Chân côn nằm ở bên trái, chính giữa là chân phanh, còn bên phải là chân ga.

xe số sàn là gì ?

Đối với xe số sàn, hộp số là yếu tố quan trọng nhất trong việc lái xe. Bởi đây là cơ cấu trung gian giữa bánh xe và động cơ, dùng để điều chỉnh tải trọng của xe ở vận tốc thích hợp cũng như tối ưu hóa chức năng của động cơ. Hộp số thường hoạt động theo nguyên tắc như sau:

 • Xe đi nhanh ở số cao nhưng sức kéo thấp (phù hợp khi đi đường trường với vận tốc nhanh)
 • Xe đi chậm ở số thấp nhưng sức kéo mạnh (thích hợp khi xe vừa xuất phát, sắp dừng xe hoặc di chuyển trên đoạn đường xấu)

Cách phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Để phân biệt xe số sàn và xe số tự động thì chúng ta cần chú ý đến điểm cơ bản nhất là số lượng bàn đạp ở dưới chân.

 • Khi thấy có ba bàn đạp gồm chân côn- phanh- ga  --> Đó là xe số sàn
 • Khi thấy có hai bàn đạp gồm phanh- ga -->  Đó là xe số tự động
 • Xe số sàn còn chứa cần số với các số như R – N – 1 – 2 – 3 – 4 – 5 (thông thường xe chỉ có 5 số, có xe có 6 số)
 • Xe tự động thường chứa các số như P – R – N – D – 1 – 2 (có thể khác nhau tùy xe)

xe số sàn và xe số tự động

Ưu điểm và nhược điểm của xe số sàn

Ưu điểm của xe số sàn

 • Xe số sàn rẻ hơn: Cùng một mẫu xe, bản số sàn luôn rẻ hơn đáng kể so với bản số tự động. Với những người muốn tiết kiệm tiền khi mua xe, lựa chọn giữa hai loại số sàn và số tự động là vấn đề rất đáng quan tâm.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: vận hành nhờ vào cần ly hợp nằm giữa động cơ và hệ thống chuyển động, xe số sàn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội hơn hẳn so với xe số tự động. Nhờ đó, chi phí xe cũng giảm đi đáng kể. Ở những thời điểm giá xăng dầu cao, xe số sàn có thể được ưa chuộng hơn so với xe số tự động.
 • Hộp số sàn ít bị lỗi hơn hộp số tự động: Do có cấu tạo đơn giản nên hộp số sàn ít khi gặp lỗi kỹ thuật, nhờ vậy giúp người dùng tiết kiệm phí bảo trì và sửa chữa. Đây cũng là lý do xe số sàn thường được ưu tiên sử dụng trong lĩnh vực vận tải. 
 • Xe số sàn hết ắc quy vẫn có thể khởi động mà không cần trợ giúp: Để có kỹ năng khởi động một xe số sàn hết ắc quy, bạn chỉ cần cần luyện tập đôi chút hoặc có người hướng dẫn, nhưng nhìn chung có thể làm được. Còn nếu xe của bạn là xe số tự động, khi hết ắc quy giữa đường, bạn chỉ có cách chờ người giúp đỡ.
 • Xe số sàn phụ thuộc vào kỹ năng lái xe của tài xế: Những người đam mê ô tô thường có xu hướng lựa chọn xe số sàn bởi loại xe này mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn xe tự động. Dù xe số tự động sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ người lái, giúp người lái thoải mái và nhàn hơn nhưng có nhiều người có thể cho rằng điều này mang lại sự nhàm chán.

Nhược điểm của xe số sàn

 • Học lái xe số sàn khó hơn: Đối với nhiều người, đây là một lý do chính khiến họ không bao giờ muốn mua một chiếc xe số sàn. Lái loại xe này là một điều dường như khó đối với họ. Có những người thậm chí làm hư cả hộp số mới có thể lái thành thạo được xe số sàn, gây ra tổn thất lớn về tài chính.
 • Khả năng tăng tốc kém hơn: Về cơ bản, người dùng xe số sàn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn khi lái xe. Bởi vậy, chắc chắn nhiều tài xế xe số sàn muốn có khả năng tăng tốc nhanh từ 0 lên 100 km/giờ trong chớp nhoáng. Nhưng đây lại là khả năng mà hộp số sàn còn thiếu. Trong nhiều trường hợp, việc tăng tốc từ 0 lên 100 km/giờ ở xe số sàn diễn ra chậm hơn nhiều ở xe dùng hộp số tự động.
 • Ảnh hưởng không tốt đến chân trái về lâu dài: Việc sử dụng côn trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chân trái của bạn, nhất là với những ai sử dụng xe để kinh doanh dịch vụ.

Hướng dẫn cách lái xe số sàn

Sau đây là những kiến thức cơ bản khi chuẩn bị học cách lái xe số sàn, các bạn nên biết khi chuẩn bị lái xe số sàn. Những điều này tưởng như đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn cho mình. Các kỹ năng cơ bản chỉ thông qua 15 bước như sau:

 • B1 - Thắt dây an toàn: Đây là quy tắc đầu tiên cơ bản nhất, việc thắt dây an toàn khi lái xe ô tô sẽ giúp bạn và mọi người trên ô tô luôn an toàn khi tham gia giao thông ngoài đường. Dây an toàn rất quan trọng, mỗi người ngồi trên xe đều phải thắt dây an toàn vì vậy bạn cần phải làm quen với việc di chuyển và thắt dây an toàn.

Thắt dây an toàn

 • B2 - Nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn): Với những hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của xe mình đang đi, vì mỗi dòng xe có những cách thức và hoạt động khác nhau. Sẽ giúp ta tự tin hơn khi điều khiển xe lưu thông ngoài đường. Nằm ở vị trí phía xa bên trái là côn, ở giữa là phanh và chân ga ở phía xa bên phải (CBA). Cách thức xếp đặt này như vậy với những xe có tay lái bên trái và xe có vô lăng bên phải. Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ. Trước khi bạn sang số trên xe số sàn (lên hoặc xuống), bạn phải nhấn côn, nó giống như các loại xe máy Exciter, Winner.

tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp

 • B3 - Điều chỉnh ghế ngồi: Điều chỉnh vị trí ghế ngồi tay lái lên phía trước đủ cho phép bạn nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái. Vị trí ghế ngồi thoải mái, giúp bạn thao tác những vị trí như côn, ga, phanh thuận lợi hơn. Do vậy hãy chỉnh ghế tay lái cho hợp lý.

 Điều chỉnh ghế ngồi

 • B4 - Đạp hết chân côn (bàn đạp ly hợp): Nhấn chân côn và giữ nó sát sàn. Đây là thời điểm tốt để chú ý xem chân côn di chuyển khác với chân phanh và chân ga như thế nào, và tốt nhất là nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm. Hãy làm quen dần chân côn, nó giúp bạn quen với vị trí cũng như biết được mức côn hợp lý khi sang số.

Đạp hết chân côn

 • B5 - Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral)

Kiểm tra cần số ở vị trí N

 • B6 - Khởi động xe: Đối với xe số sàn, khi bạn khởi động xe bằng chìa khóa, nút nhấn Start/Stop thì bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 (N, mo), thắng tay vẫn còn đang trong chế độ thắng và phải đảm bảo rằng bạn đang đạp và giữ chân côn xuống sát sàn xe.

Khởi động xe

 • B7 - Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp: Khi động cơ nổ máy, bạn có thể nhả chân khỏi chân côn (miễn là cần số luôn ở vị trí trung tâm)

Bỏ chân ra khỏi bàn đạp ly hợp

 • B8 - Chân trái đạp bàn đạp ly hợp hết hành trình, tay phải di chuyển cần xe số sang số 1

Chân trái đạp bàn đạp ly hợp, tay phải di chuyển cần xe sang số 1

 • B9 - Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe chuyển động, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại

Chú ý: có thể thực hiện nhiều lần bước này để tạo cảm giác nhận biết xe bắt đầu di chuyển

Chân trái nhả chân côn, xe chuyển động, sau đó đạp chân côn lại

 • B10 - Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe chuyển động theo ý muốn

Chân phải mớn nhẹ bàn đạp ga để xe chuyển động theo ý muốn

 • B11 - Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Đạp côn

 • B12- Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga

Ấn nhẹ bàn đạp ga

 • B13 - Tiếp đến đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn

Đạp ga và bỏ chân côn

 • B14 - Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp cho tới khi xe giảm tốc độ

chân phải đạp phanh cho xe giảm tốc độ

 • B15 - Một khi đã làm chủ và thuần thục cách sử dụng số sàn, thì người lái có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của từng tài xế.

Vậy có nên chọn xe số sàn không ?

Cuối cùng, việc nên hay không để lựa chọn một chiếc xe số sàn là tùy thuộc vào sở thích, sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là chiếc xe đó có làm bạn thoải mái hơn cả về tư tưởng lẫn sức khỏe khi vận hành hay không. Còn nếu bạn là người ưa thích sự năng động, luôn tự tin về khả năng lái xe của mình thì nên chọn xe số sàn. Ngược lại với những chủ xe mong muốn lái xe một cách nhẹ nhàng, thư thái. Đặc biệt là chị em phụ nữ thì xe số tự động là sự lựa chọn tuyệt vời.

Theo Oto360 dù có chọn bất kỳ loại xe ô tô nào đi nữa thì các bạn hãy cùng nhau trang bị kiến thức vững vàng và các kỹ năng xử lý để đảm bảo an toàn cho mình trên đường đi nhé!

Thông tin khác dành cho bạn

Những điều cơ bản cần tìm hiểu về xe ô tô điện

Những điều cơ bản cần tìm hiểu về xe ô tô điện

Dung lượng pin thế nào? Thời gian sạc ra sao? Cũng như tuổi thọ pin và chi phí sử dụng có rẻ không sẽ là những câu hỏi mà sau này chúng ta thường xuyên gặp phải khi mà thị trường ô tô chạy điện đang ngày càng phát triển.
Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm và một số lưu ý dành cho bạn

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm và một số lưu ý dành cho bạn

Xe ô tô bị chảy dầu là hiện tượng cảnh báo ô tô bạn đang gặp vấn đề. Nhiều người thấy ô tô bị chảy dầu nhưng họ cũng thản nhiên nghĩ đây là chuyện bình thường, điều đó hoàn toàn là sai lầm. Đó là một vấn đề lớn nếu bạn đã phát hiện mà vẫn sử dụng hằng ngày và không tìm cách khắc phục sớm sẽ làm cho xế của bạn gặp những hậu quả nghiêm trọng như làm hư hỏng cả động cơ xe, hoặc mạnh hơn có thể gây cháy nổ,... Sau đây, hãy cùng Oto360 tìm hiểu vấn đề này nhé!
Nguyên nhân xe mất phanh và phương pháp xử lý khi xe mất thắng dành cho bạn

Nguyên nhân xe mất phanh và phương pháp xử lý khi xe mất thắng dành cho bạn

Ô tô mất phanh là một điều đáng sợ nhất mà không một tài xế nào muốn gặp phải. Nhưng nếu không may xảy ra nguy hiểm đó thì liệu chúng ta có thể bình tĩnh để giải quyết được không? Điều này chắc chắn không nhiều người làm được, vậy xe mất phanh nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu với Oto360 qua bài viết sau.
Văn hóa giao thông là gì? Ý nghĩa, cách xây dựng và thực trạng hiện nay

Văn hóa giao thông là gì? Ý nghĩa, cách xây dựng và thực trạng hiện nay

“Văn hóa giao thông” là cụm từ được nhắc đến nhiều hiện nay, nhưng liệu rằng các bạn đã hiểu rõ cụm từ này? Và hiểu như thế nào cho đúng? Ý nghĩa và cách xây dựng văn hóa giao thông như thế nào? Nếu chưa thì hãy cùng Oto360 tìm hiểu thêm nhé!
Cảm giác lái và những vấn đề về hiện tượng thiếu lái - thừa lái của ô tô

Cảm giác lái và những vấn đề về hiện tượng thiếu lái - thừa lái của ô tô

"Cảm giác lái" là cụm từ rất quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu cặn kẽ. Cũng như các hiện tượng thiếu lái - thừa lái là gì? Chắc hẳn đối với các tài xế lâu năm sử dụng ô tô không còn xa lạ, nhưng đối với những tài mới thì có thể vẫn chưa hiểu hết hoàn toàn. Hãy cùng Oto360 tìm hiểu về các vấn đề này nhé!
Xem thêm các thông tin khác

Honda HR-V, Vinfast VF5, Hyundai Creta, Kia Carens, Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Nissan Kicks, Ford Territory, Honda City