Tài khoản mobile-menu

Cách tra cứu giấy phép lái xe (GPLX) chuẩn xác 100% và đơn giản nhất

Cách tra cứu giấy phép lái xe (GPLX) chuẩn xác 100% và đơn giản nhấtHiện nay có nhiều người làm giả giấy phép lái xe nhằm phục vụ cho một số mục đích đen tối của họ, vì vậy để có thể phát hiện cũng như phòng ngừa và ngăn chặn sự lan rộng của các loại giấy phép lái xe giả này thì việc tra cứu giấy phép lái xe là cần thiết và nên làm, cùng với đó là sự phát triển của ngành công nghệ, chỉ với một số thao tác đơn giản thì bạn đã có thể thực hiện việc tra cứu một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu giấy phép lái xe, bằng lái xe theo tên và chứng minh nhân dân thông qua website của Bộ giao thông vận tải và thông qua tin nhắn.

Tra cứu GPLX online thông qua website của Bộ giao thông vận tải

(Lưu ý việc tra cứu GPLX trên website của bộ Giao thông vận tải có thể bị nghẽn do quá nhiều lượt tra cứu nên có thể không nhận được thông tin, bạn đừng vội và lo ngại đó là GPLX giả, hãy chờ 1 khoảng thời gian sau vào tra cứu lại để có thông tin chính xác hoặc bạn có thể tra cứu GPLX thông qua cổng dịch vụ công theo bài hướng dẫn tại đây)

Bước 1: Truy cập vào website của bộ Giao thông vận tải theo địa chỉ sau: https://gplx.gov.vn/

Bước 2: Sau khi đã truy cập được vào website thì bạn xem cột bên phải và điền đầy đủ tất cả thông tin bao gồm: Số GPLX, ngày tháng năm sinh và mã bảo vệ.

Cách tra cứu giấy phép lái xe (GPLX) chuẩn xác 100% và đơn giản nhất

Tại đây bạn sẽ có 3 tùy chọn tại ô đầu tiên là GPLX PET (có thời hạn), GPLX PET (không thời hạn), GPLX cũ (làm bằng giấy bìa) tùy thuộc vào loại giấy phép lái xe hiện tại của bạn mà bạn chọn cho phù hợp.

(Tham khảo thêm: Giấy phép lái xe thẻ PET là gì? | Ý nghĩa của các thông tin trên GPLX thẻ PET ra sao?)

Ở bước này quan trọng nhất là số giấy phép lái xe, nếu như bạn không điền hoặc điền không chính xác thì không thể tra cứu được. Nếu như bạn đang sử dụng giấy phép lái xe củ (dạng làm bằng bìa giấy) thì bạn chỉ cần điền các số mà không cần điền phần chữ, còn đối với giấy phép lái xe mới bạn điền đầy đủ tất cả các số seri.

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ hết tất cả các thông tin cần thiết thì bạn nhấn vào nút tra cứu bạn sẽ nhận được một số thông tin như sau:

 • Họ tên: đó là tên của chủ phương tiện cơ giới
 • Số seri: tức là số giấy phép lái xe cũng là seri ở dưới
 • Hạng: hạng thi lái xe của bạn
 • Ngày trung tuyển: ngày thông báo trúng tuyển giấy phép lái xe hoặc ngày cấp chính thức do sở Giao thông vận tải địa phương cấp
 • Ngày cấp: ngày mà bạn được cấp giấy phép lái xe
 • Ngày hết hạn: thông thường thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe sẽ là khoảng từ 10 đến 15 năm hoặc nó có thẻ là thẻ không thời hạn thường được áp dụng cho các bằng lái xe A1, A2, A3
 • Nơi cấp:  là tỉnh hoặc huyện đã cấp giấy phép lái xe cho bạn.

Như vậy có thể thấy được chỉ cần điền đúng theo những yêu cầu trên website của bộ Giao thông vận tải là bạn có thể tra cứu một cách dễ dàng và đầy đủ nhất các thông tin cần thiết về giấy phép lái xe. Nếu như bạn đã điền đúng và đầy đủ thông tin dựa trên giấy phép lái xe nhưng vẫn không tra cứu được thông tin trên website thì có khả năng giấy phép lái xe đó là giả vì thế nên cơ sở dữ liệu của Bộ Giao thông vận tải mới không truy xuất được thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Tra cứu bằng lái xe, GPLX bằng tin nhắn

Kể từ ngày 1/7/2012 thì bộ Giao thông vận tải đã cung cấp thêm hai đầu số để giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin giấy phép lái xe khi cần thiết, chỉ cần thực hiện đúng cú pháp sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX]  gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778

Phí cho mỗi tin nhắn sẽ dao động từ 500 cho đến 2.000 đồng.

Sau khi nhận được tin nhắn yêu cầu từ bạn thì hệ thống sẽ tìm kiếm các thông tin liên quan và sau đó phản hồi lại bạn. Nội dung tin nhắn phản hổi sẽ bao gồm các thông tin sau:

 • Số seri giấy phép lái xe,
 • Hạng giấy phép lái xe,
 • Ngày hết hạn
 • Trạng thái vi phạm (nếu có).

Cách này sẽ đơn giản hơn tuy nhiên nó chỉ được áp dụng cho các giấy phép lái xe loại thẻ PET mới chứ không áp dụng cho các loại giấy phép lái xe củ. Loại in bằng giấy bìa và được ép nhựa chỉ có thể tra cứu thông qua cách thứ 1 mà không thể sử dụng cách này.

Giờ đây thì ai cũng có thể kiểm tra được chiếc giấy phép lái xe trên tay của mình là thật giả ra sao, thông tin có chuẩn xác chưa hay như thế nào rồi nhé.

Thông tin khác dành cho bạn

Biển số xe các tỉnh, biển số xe máy, xe ô tô và các ký tự trên biển số

Chắc hẳn, có rất nhiều lần bạn đi trên đường gặp biển số xe lạ và có ngay câu hỏi trong đầu rằng không biết đó là xe đăng ký ở tỉnh nào, ký tự đặc biệt trên bảng số xe đó là gì? Thấu hiểu điều này, Oto360 xin cập nhật và chia sẻ danh sách biển số xe máy, xe ô tô của 63 tỉnh thành Việt Nam, và một số ký tự đặc biệt để các bạn tra cứu dễ dàng, nhanh chóng hơn cũng như nhận biết được biển số xe các tỉnh thành trên cả nước.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký Online làm tài xế GoViet

Hiện nay, xe ôm công nghệ đang là một trong những nghề vô cùng hot bởi thời gian làm việc linh động và có thu nhập khá ổn. Một trong những thương hiệu được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong đó có GoViet. Với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và nhiều ưu đãi dành cho cánh tài xế nên GoViet thu hút được rất nhiều người đăng ký.

Nội dung chính của 600 câu hỏi thi bằng lái ô tô theo quy định mới hiện nay

Theo kế hoạch, bộ 600 câu hỏi sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thay thế cho bộ 450 câu hỏi sẽ được áp dụng từ ngày 1/6. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lùi ngày áp dụng bộ 600 câu hỏi đến ngày 1/8. Dù vậy, một số trung tâm, cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe dự định sử dụng bộ câu hỏi này cho các khóa học khai giảng từ tháng 6 và tháng 7.

Cách xử lý một số sự cố thường gặp khi lái xe ô tô trên đường

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra khi chúng ta lái xe ô tô trên đường như mất phanh, kẹt ga, tăng tốc đột ngột,...  Nhưng điều quan trọng là khi xảy ra sự cố chúng ta phải giữ được bình tĩnh, không được để hoảng loạn, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Và sau đây là cách xử lý các trường hợp hay gặp nhất:

Thi bằng lái xe ô tô 2020: 100 giờ học, 600 câu hỏi và có tăng học phí lên 30 triệu hay không?

Do tình hình tai nạn giao thông không ngừng gia tăng vì người dân chưa nắm rõ luật, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô,... nên để giảm thiểu tai nạn và nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thì theo TT mới nhất của bộ Giao thông vận tải (38/2019/TT-BGVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam với mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng cao bắt đầu kể từ ngày 1/5/2020.
Xem thêm các thông tin khác