Thi bằng lái xe ô tô 2020: 100 giờ học, 600 câu hỏi và có tăng học phí lên 30 triệu hay không?

Thi bằng lái xe ô tô 2020: 100 giờ học, 600 câu hỏi và có tăng học phí lên 30 triệu hay không?Do tình hình tai nạn giao thông không ngừng gia tăng vì người dân chưa nắm rõ luật, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô,... nên để giảm thiểu tai nạn và nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thì theo TT mới nhất của bộ Giao thông vận tải (38/2019/TT-BGVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam với mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng cao bắt đầu kể từ ngày 1/5/2020.

Và sau đây là một số nội dung chính trong việc thay đổi về phương pháp đào tạo và sát hạch, cũng như vấn đề học phí và các vấn đề khác liên quan việc học bằng lái xe ô tô theo quy định mới mà Oto360 đã tìm hiểu, mời các bạn tham khảo qua:

Thay đổi về mức học phí đào tạo lái xe ô tô từ năm 2020

Việc tăng học phí lái xe ôtô từ năm 2020 hoàn toàn có cơ sở khi Thông tư 38 được ban hành. Học phí tăng từ việc phát sinh thêm chi phí lắp thiết bị giám sát (camera, máy quét vân tay), thêm nội dung học...

Tuy nhiên, thông tin học phí lái ôtô tăng 2-3 lần, lên đến 30 triệu đồng là không có cơ sở. Theo tìm hiểu của Oto360, đa số các trung tâm dạy lái xe vẫn giữ mức học phí cũ.

Tại trường Cao đẳng nghề số 7, học phí lái ôtô hạng B1 là 9,7 triệu đồng, hạng B2 dao động 6,2-8,2 triệu đồng, tùy vào loại xe học thực hành. Tại TP. Sóc Trăng, học phí lái ôtô hạng B2 vẫn giữ ở mức 6 triệu đồng. Các trung tâm đào tạo và sát hạch lái ôtô tại TP. Cần Thơ có học phí dao động 5,9-8,8 triệu đồng đối với các khóa học bắt đầu từ tháng 5/2020.

Thay đổi về việc tăng câu hỏi lý thuyết lên 600 câu

Với hệ thống câu hỏi lý thuyết, số lượng câu hỏi tăng từ 450 câu lên 600 câu trong đó có 100 câu điểm liệt học viên cần lưu ý. Vì 100 câu hỏi này mang tính chất cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải luôn nhớ và thực hiện đúng trong quá trình lái xe nên chỉ cần trả lời sai 1 câu hỏi thuộc số câu điểm liệt thí sinh sẽ bị trượt.


Bổ sung nội dung về tác hại của rượu bia

Một sự thay đổi đáng lưu ý là chương trình học lý thuyết sẽ có thêm nội dung đào tạo mới dù thời lượng từng môn không thay đổi. Trong đó đổi tên môn học Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông thành Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày 01/06/2020

Như vậy, từ ngày 1/6/2020 với mỗi GPLX sẽ có một mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng để tránh tình trạng mua và làm bằng lái xe giả.

Theo dõi học viên thông qua thiết bị giám sát

Theo Thông tư, tất cả các trung tâm và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước triển khai lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên trong thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ. 

Về phần thực hành, trên các xe đều được lắp thiết bị giám sát thời gian để theo dõi học viên trong suốt quá trình sát hạch và những dữ liệu từ camera sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục đường bộ Việt Nam để quản lý, giám sát, lưu trữ.

Học và sát hạch với thiết bị mô phỏng

Kể từ ngày 1/5/2020 theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành thì các cơ sở đào tạo phải lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Học viên phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch. Các hình ảnh của kỳ thi sát hạch được chiếu trực tiếp ở phòng chờ để công khai với người thi sát hạch. 

Việc đào tạo và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏng 3D dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2021 với thời gian học dự kiến là 3 giờ. Sau khi hoàn thành khóa tập lái trên sân và trước khi tập lái trên đường.

Thi sát hạch gồm 4 phần thi lần lượt là: thi lý thuyết, thi thiết bị mô phỏng, thi sa hình và thi lái xe đường trường.

Như vậy, nếu không vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng, bạn sẽ không được tham gia thi sát hạch trên ô tô.

Trên đây là một số thông tin mà Oto360 tìm hiểu được xung quanh các quy chế mới trong việc thi bằng lái ô tô để chia sẻ cùng bạn đọc, nếu có sự sai sót trong nội dung, bạn có thể góp ý để giúp Oto360 điều chỉnh chính xác hơn và nhớ ấn Like, Chia sẻ ủng hộ Oto360 nhé.

Thông tin khác dành cho bạn

Nội dung chính của 600 câu hỏi thi bằng lái ô tô theo quy định mới hiện nay

Theo kế hoạch, bộ 600 câu hỏi sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thay thế cho bộ 450 câu hỏi sẽ được áp dụng từ ngày 1/6. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lùi ngày áp dụng bộ 600 câu hỏi đến ngày 1/8. Dù vậy, một số trung tâm, cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe dự định sử dụng bộ câu hỏi này cho các khóa học khai giảng từ tháng 6 và tháng 7.

Cách tra cứu giấy phép lái xe (GPLX) chuẩn xác 100% và đơn giản nhất

Hiện nay có nhiều người làm giả giấy phép lái xe nhằm phục vụ cho một số mục đích đen tối của họ, vì vậy để có thể phát hiện cũng như phòng ngừa và ngăn chặn sự lan rộng của các loại giấy phép lái xe giả này thì việc tra cứu giấy phép lái xe là cần thiết và nên làm, cùng với đó là sự phát triển của ngành công nghệ, chỉ với một số thao tác đơn giản thì bạn đã có thể thực hiện việc tra cứu một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian.

Cách xử lý một số sự cố thường gặp khi lái xe ô tô trên đường

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra khi chúng ta lái xe ô tô trên đường như mất phanh, kẹt ga, tăng tốc đột ngột,...  Nhưng điều quan trọng là khi xảy ra sự cố chúng ta phải giữ được bình tĩnh, không được để hoảng loạn, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Và sau đây là cách xử lý các trường hợp hay gặp nhất:

Thủ tục và trình tự đăng kí xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hành

Khi đăng kí và đăng kiểm xe ô tô mới, việc hiểu và nắm rõ quy trình cũng như những giấy tờ cần thiết sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhanh chóng hoàn thành những thủ tục cần thiết để sở hữu xế yêu.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất theo quy định của Cục đăng kiểm và Bộ GTVT

Để có đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường, các chủ xe ô tô cần phải đi đăng kiểm xe của mình. Điều đó sẽ giúp cho mình biết được xe có đủ độ an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Và tất nhiên điều đó cũng sẽ mất một ít chi phí nhưng vì sự an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh, hãy tuân thủ đúng quy định nhé.
Xem thêm các thông tin khác