Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe ô tô và mức phạt kèm theo khi điều khiển xe hết niên hạn

Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe ô tô và mức phạt kèm theo khi điều khiển xe hết niên hạnĐể đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như nắm rõ thời hạn sử dụng xe ô tô trong bao nhiêu năm và nếu điều khiển xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị phạt như thế nào thì mọi người nên xem qua bài viết dưới đây nhé

Niên hạn sử dụng của xe ô tô là gì ?

Niên hạn sử dụng của xe ô tô là tính từ năm đầu tiên sử dụng sau khi sản xuất đến năm sử dụng cuối cùng thì được gọi là niên hạn của xe.

Niên hạn của xe được quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP. Nghị định này quy định một cách đầy đủ niên hạng của từng loại xe mà mọi người có thể tìm đọc để hiểu và nắm được thông tin một cách chính xác.

Ý nghĩa của việc xét niên hạn xe.

Bất cứ một sản phẩm nào đều có thời gian sử dụng, nếu quá thời hạn sử dụng thì buộc phải bỏ đi và thay thế cái mới để đảm bảo an toàn và xe ô tô cũng là một loại sản phẩm như thế. Có 2 ý nghĩa của việc xét niên hạn xe:

- Giúp loại bỏ được những chiếc xe đã quá cũ quá niên hạn không còn đảm bảo an toàn cho việc lưu thông trên đường cũng như chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách.

- Hệ thống khí thải của xe sau một thời gian sử dụng chắc chắn đã có nhiều hư hỏng hoặc không còn phù hợp với những yêu cầu của các cơ quan quản lý, chính vì thế mà chúng cần được loại bỏ để đảm bảo môi trường không khí không bị ô nhiễm.

Niên hạn sử dụng của xe ô tô theo quy định tại Việt Nam

Dưới đây là thông tin về niên hạn sử dụng của các loại xe ô tô được quy định tại Việt Nam mà chúng ta nên biết để tuân thủ đúng và tránh các trường hợp bị phạt

Niên hạn sử dụng của xe tải và xe bán tải

Theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng không quá 25 năm với ô tô chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.

Thông tư 06/2016/TT-BGTVT, bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2016 có phần quy định chung về khái niệm xe bán tải đó là những loại xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với phần thân. Khối lượng chuyên chở được quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg, số chỗ ngồi là 5 chỗ trở xuống, các loại xe này được xem là xe ô tô con.

Tuy được xem là xe ô tô con nhưng khi xét đến niên hạn sử dụng thì xe bán tải không được áp dụng xét niên hạn giống xe con mà áp dụng một quy chế riêng. Theo quy chế riêng thì niên hạn sử dụng của xe ô tô bán tải là 25 năm giống như các dòng xe tải. Như vậy tính từ năm sản xuất thì thời gian sử dụng của xe là 25 năm. Đây là thông tin những bạn sử dụng xe bán tải cần phải nắm rõ để tránh hiểu nhầm và có thể bị phạt khi quá niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng của xe ô tô dưới 9 chỗ

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP thì các loại xe con chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả tài xế) thì không cần xét niên hạn sử dụng. Mặc dù không xét đến niên hạn sử dụng tuy nhiên các loại xe con này phải đi đăng kiểm đúng thời hạn để cơ quan kiểm tra về mức độ an toàn của xe, nếu không đi đăng kiểm khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

Chu kỳ đăng kiểm của các xe con không cần xét niên hạn:

 • Đối với các xe đã sản xuất đến năm thứ 7 thì chu kỳ đầu là 3 năm và chu kỳ định kỳ là 18 tháng.
 • Đối với các xe đã sản xuất từ 7 cho đến 12 năm thì chu kỳ định kỳ để đăng kiểm là 12 tháng.
 • Đối với các xe đã sản xuất trên 12 năm thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Lái xe cần tuân thủ về chu kỳ đăng kiểm để tránh bị phạt cũng như đảm bảo an toàn cho xe của mình trong quá trình sử dụng.

Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe ô tô và mức phạt kèm theo khi điều khiển xe hết niên hạn

Niên hạn sử dụng của xe ô tô 16 chỗ, xe khách từ 10 chỗ trở lên

Cũng theo nghị định 95/2009/NĐ-CP thì niên hạn sử dụng không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Do đó tính từ năm sản xuất đến lúc hết niên hạn là 20 năm. Cũng vì lý do này nếu như các bạn đang có nhu cầu mua các loại xe 16 chỗ hãy chú ý thật kỹ phần niên hạn sử dụng để tránh mua phải các xe sắp hết niên hạn vừa mất tiền lại mất thêm công sức.

Điều kiện để xác định niên hạn sử dụng đối với ô tô là gì?

Khi cơ quan quản lý muốn xác định niên hạn sử dụng của một chiếc ô tô thì họ phải dựa vào các giấy tờ sau:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN)
 • Số khung sườn
 • Các tài liệu được đính kèm theo xe khi mua
 • Thông tin trên nhãn mác được gắn hoặc đóng trên thân xe
 • Giấy chứng nhận chất lượng
 • Phiếu kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng đối với các loại xe được lắp ráp bởi các công ty trong nước
 • Chứng từ nhập khẩu
 • Truy xuất hồ sơ gốc

Qua các loại giấy tờ này thì cơ quan quản lý sẽ dễ dàng truy xuất và xem xét niên hạn xe của bạn để xe chúng còn đủ điều kiện để sử dụng hay không. Bên cạnh đó bạn cũng tự mình có thể kiểm tra niên hạn của xe thông qua các loại giấy tờ trên một cách dễ dàng, từ đó có thể chủ động trong việc sử dụng tiếp nếu còn trong niên hạn hoặc loại bỏ thay thế khi hết niên hạn để tránh ảnh hưởng đến công việc hằng ngày. Chủ động để đảm bảo an toàn cho bản thân mình trong quá trình sử dụng cũng như tránh bị các cơ quan quản lý phạt.

Mức phạt đối với các xe hết niên hạn nhưng chủ xe vẫn sử dụng là bao nhiêu?

Căn cứ vào điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy có thể thấy được những hình thức xử phạt đủ sức răng đe để loại bỏ các xe không đạt niện hạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn giao thông cũng như an toàn cho hàng khách trong quá trình di chuyển.Tuy nhiên nếu như có một số người cố chấp vẫn sử dụng các xe đã hết niên hạn bất chấp các mức phạt hành chính thì các cơ quản quản lý sẽ tiến hành tịch thu giấy đăng ký xe, biển số và đình chỉ lưu hành đối với xe đó đây chính là giải pháp cuối cùng nhằm loại những chiếc xe hết niên hạn ra ngoài.

Cơ quan có quyền tịch thu, đình chỉ lưu hành đối với các xe hết niên hạn sử dụng.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông thì khi cảnh sát giao thông phát hiện được những ô tô đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông trên đường thì có quyền:

 • Tiến hành lập biên bản
 • Đình chỉ lưu thông đối với xe đó
 • Tiến hành tạm giữ giấy tờ đăng ký xe, biển số xe
 • Xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó là tiến hành thông báo bằng văn bản cho cơ quản cảnh sát giao thông nơi xe đó đăng ký để nhanh chóng làm thủ tục thu hồi giấy phép đăng ký xe cũng như biển số xe. Trong thời hạn cho phép là 15 ngày bắt đầu tính từ ngày ra thông báo nếu như chủ xe không tự giác đến làm thủ tục, thì khi đó cảnh sát giao thông sẽ kết hợp cùng với công an xã để tiến hành thu hồi giấy đăng ký xe cũng như biển số xe.

Nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông thì việc xét niên hạn sử dụng là vô cùng cần thiết nên Oto360 mong mọi người hãy tự giác và chấp hành tốt quy định này đừng vì những lợi ích nhỏ mà có thể làm ảnh hưởng đến rất nhiều người nếu không may có chuyện xảy ra. Cùng chung tay để xây dựng một môi trường giao thông an toàn cho tất cả mọi người nhé.

Thông tin khác dành cho bạn

Một số thay đổi trong luật giao thông có hiệu lực từ 01/07/2020

Quy chuẩn 41/2019 thay thế cho 41/2016 quy định xe tải có khối lượng chuyên chở 950 - 1500Kg không còn được coi là xe con.

Kinh nghiệm đi xe ô tô vào mùa mưa mà bạn nên biết

Đường sá Việt Nam khi xảy ra mưa lớn rất dễ dẫn đến tình trạng các con phố bị ngập nước, và khi lái xe qua các cung đường này có thể gặp phải tai nạn và những hỏng hóc không đáng có cho chiếc xe. Sau đây Oto360 xin phép đưa ra một vài lưu ý nhỏ để mọi người có thể sử dụng chiếc ô tô của mình an toàn và hiệu quả hơn trong mùa mưa này nhé:

Lịch lái thử xe ô tô Honda tháng 6/2020 trên toàn quốc

Mùa hè đã tới, những chuyến du lịch, những địa điểm đẹp đang vẫy gọi nhưng bạn vẫn chưa tìm được “người đồng hành” ưng ý? Hãy đến với ngày hội lái thử từ Honda Việt Nam để có thể trải nghiệm cảm giác lái đầy phấn khích cùng khả năng vận hành vượt trội của các dòng xe nổi bật như CR-V, Civic, City, Accord,..

Giá ô tô tại Ấn Độ rẻ đến mức nào mà khiến nhiều người dân Việt Nam phải mơ ước?

Nếu ở Việt Nam, giá để có một chiếc ô tô mới lăn bánh trên đường thì cũng từ 300 triệu, nhưng ở nơi gọi là thiên đường "ô tô giá rẻ" thì chỉ khoảng 100 triệu, tin nổi không và đó là nơi nào?

Hướng dẫn cách làm lại GPLX, bằng lái xe máy, xe ô tô bị mất mà không cần phải thi lại

Khi đang lưu thông trên đường mà bị CSGT gọi vào kiểm tra, và nếu như bị mất giấy phép lái xe chưa kịp làm lại thì thật rắc rối. Vậy bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây, Oto360 sẽ hướng dẫn các bạn làm lại bằng lái xe, GPLX mới khi bị mất mà không cần phải thi lại.
Xem thêm các thông tin khác