Thủ tục và trình tự đăng kí xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hành

Thủ tục và trình tự đăng kí xe ô tô mới nhất theo quy định hiện hànhKhi đăng kí và đăng kiểm xe ô tô mới, việc hiểu và nắm rõ quy trình cũng như những giấy tờ cần thiết sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhanh chóng hoàn thành những thủ tục cần thiết để sở hữu xế yêu.

Để tiết kiệm thời gian của các chủ xe thì Oto360 sẽ sẽ đưa một số điều cần lưu ý khi đi đăng ký và đăng kiểm xe ô tô mới theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sẽ nhanh chóng hoàn tất thôi. 

Bước 1: Đóng thuế phí trước bạ xe ô tô

Đưa hồ sơ đến cơ quan Thuế quận/huyện hoặc chi cục thuế gần nhất nơi chủ xe đăng ký thường trú. (Hồ sơ bao đóng thuế gồm 1 bản chính và 1 bản photo)

Đến cơ quan Thuế, người đăng kí sẽ được hướng dẫn các thủ tục và kê khai tờ khai Thuế. Tờ khai này sẽ có biểu mẫu khác nhau theo từng quận (đối với TP.HCM, Hà Nội) và tỉnh/thành phố.

Đóng phí trước bạ xe ô tô, nhận biên lai chứng nhận đã hoàn tất đóng thuế. Lúc này, người đăng kí sẽ cầm bộ hồ sơ gốc về, còn bộ hồ sơ photo cơ quan Thuế sẽ giữ lại.

Lưu ý: Người đăng kí sau khi đóng phí nên kiểm tra kĩ thông tin trên biên lai trước khi rời khỏi

Bước 2: Đăng ký và nhận cấp biển số xe ô tô

Người đăng kí đưa xe ô tô và tất cả các hồ sơ liên quan đến phòng CSGT đường bộ ở địa phương cư trú.

Đăng ký xe và cấp biển số xe ô tô sẽ bao gồm các bước sau:

  1. Nộp hồ sơ
  2. Chờ kiểm tra xe
  3. Nộp lệ phí đăng ký
  4. Bốc số tự động
  5. Lấy biển số và giấy hẹn nhận đăng ký xe

Thông thường, sau khoảng 2-3 ngày thì người mua xe sẽ nhận được giấy đăng ký xe.

Lưu ý: Cần kiểm tra độ chính xác các thông tin trên giấy đăng ký xe để kịp thời sửa chữa, tránh trường hợp sai thông tin trên cavet xe khi cấp.

Bước 3: Đăng kiểm xe ô tô mới

Người mua xe đăng kiểm xe ô tô tại các Chi cục đăng kiểm ở địa phương cư trú. Theo thông tin từ Cục Đăng Kiểm Bộ GTVT,  hiện tại có hơn 90 điểm đăng kiểm tại các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Tham khảo bảng lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất theo quy định hiện nay

Ngoài phí đăng kiểm xe ô tô, chủ xe còn phải nộp thêm phí bảo trì đường bộ. Thông thường, chủ xe nên nộp phí bảo trì đường bộ theo thời gian chu kỳ đăng kiểm phương tiện đó.

Vậy là giờ đây bạn đã có thể nắm được các thông tin cần thiết, cũng như cần chuẩn bị những gì để có thể tự mình đi đăng ký cho chiếc xế cưng của bạn rồi, chúc bạn bấm được số đẹp và "Vạn Dặm Bình An" nhé.

Thông tin khác dành cho bạn

Cách tra cứu giấy phép lái xe (GPLX) chuẩn xác 100% và đơn giản nhất

Hiện nay có nhiều người làm giả giấy phép lái xe nhằm phục vụ cho một số mục đích đen tối của họ, vì vậy để có thể phát hiện cũng như phòng ngừa và ngăn chặn sự lan rộng của các loại giấy phép lái xe giả này thì việc tra cứu giấy phép lái xe là cần thiết và nên làm, cùng với đó là sự phát triển của ngành công nghệ, chỉ với một số thao tác đơn giản thì bạn đã có thể thực hiện việc tra cứu một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian.

Cách xử lý một số sự cố thường gặp khi lái xe ô tô trên đường

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra khi chúng ta lái xe ô tô trên đường như mất phanh, kẹt ga, tăng tốc đột ngột,...  Nhưng điều quan trọng là khi xảy ra sự cố chúng ta phải giữ được bình tĩnh, không được để hoảng loạn, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Và sau đây là cách xử lý các trường hợp hay gặp nhất:

Thi bằng lái xe ô tô 2020: 100 giờ học, 600 câu hỏi và có tăng học phí lên 30 triệu hay không?

Do tình hình tai nạn giao thông không ngừng gia tăng vì người dân chưa nắm rõ luật, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô,... nên để giảm thiểu tai nạn và nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thì theo TT mới nhất của bộ Giao thông vận tải (38/2019/TT-BGVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam với mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng cao bắt đầu kể từ ngày 1/5/2020.

Lệ phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất theo quy định của Cục đăng kiểm và Bộ GTVT

Để có đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường, các chủ xe ô tô cần phải đi đăng kiểm xe của mình. Điều đó sẽ giúp cho mình biết được xe có đủ độ an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Và tất nhiên điều đó cũng sẽ mất một ít chi phí nhưng vì sự an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh, hãy tuân thủ đúng quy định nhé.

Hướng dẫn cài đặt Android Auto cho Hyundai Accent (có file update và file APK)

Giống với CarPlay, Android Auto truyền tải các app có tương thích và nội dung từ chiếc smartphone của bạn vào hệ thống hiển thị trên Hyundai Accent, nhưng hiện tại thì ứng dụng này mặc định bị ẩn đi chứ không có sẵn như Apple CarPlay, sau đây Oto360 sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và kích hoạt Android Auto cho Hyundai Accent 2018 trở về sau
Xem thêm các thông tin khác