Tài khoản

Tìm hiểu về thu phí không dừng ETC và các vấn đề về thu phí tự động ETC

Tìm hiểu về thu phí không dừng ETC và các vấn đề về thu phí tự động ETC Hiện nay, thu phí không dừng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Việc chuyển từ hình thức thủ công sang hệ thống thu phí tự động mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông…

Sau đây là những lưu ý mà chủ xe cần biết trước khi dán thẻ thu phí không dừng để di chuyển thuận lợi trên hành trình của mình.

Thu phí không dừng ETC là gì?

Thu phí không dừng (ETC) là cách giúp các xe giảm thời gian chờ đợi khi qua trạm, bằng cách dán một thẻ nhỏ lên kính lái hoặc đèn xe để máy đọc khi qua trạm, từ đó trừ tiền trong tài khoản mà không cần dừng chờ. Cách thu phí này khá tiện lợi tuy nhiên hình thức này còn khá mới nên có thể gặp không ít lỗi trong quá trình sử dụng. 

Những loại thẻ thu phí tự động không dừng phổ biến hiện nay

Hiện trên thị trường có hai đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là: VETC (do Tasco góp vốn) và Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam và VDTC (do Viettel cung cấp). Loại thẻ thu phí tự động không dừng do VETC phát hành mang tên Etag, và thẻ do VDTC phát hành có tên ePass. Cả hai khác nhau về mẫu mã thiết kế nhưng có tác dụng như nhau.

Đăng ký thu phí không dừng ở đâu, hết bao nhiêu ?

Việc gắn thẻ thu phí ETC được thực hiện tại các địa điểm sau:

  • Với thẻ eTag của VETC cung cấp, chủ xe có thể đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc, hoặc đăng ký trực tiếp tại các trạm thu phí, nhân viên tại trạm sẽ liên hệ để dán cho chủ xe, hiện eTag vẫn đang miễn phí cho khách hàng dán thẻ lần đầu và từ lần thứ 2 trở đi là 120,000vnđ/thẻ, tổng đài hỗ trợ: 1900 6010
  • Với thẻ ePass của Viettel cung cấp, chủ xe có thể đến dán tại các cửa hàng trong hệ thống Viettel Store để liên hệ và được hỗ trợ dán thẻ. Ngoài ra, khách hàng cá nhân có thể sử dụng điện thoại để đăng ký dùng dịch vụ thu phí không dừng trên app ePass. Đối với khách hàng muốn dán thẻ ePass thì mức phí hiện nay là 120,000vnđ/thẻ, tổng đài hỗ trợ: 1900 9080

Nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng ETC qua đâu?

Hiện tại có bốn kênh để khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông VETC (không quy định mức tối thiểu phải nộp):

  • Nạp tiền mặt trực tiếp tại điểm dịch vụ của VETC bao gồm: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có hợp tác với VETC; Trạm thu phí có dịch vụ VETC; Nạp tại quầy giao dịch chính thức của Viettel trên toàn quốc
  • Nạp tiền tại qua hệ thống ngân hàng bao gồm nạp tại quầy ngân hàng; internet banking; mobile banking của tất cả các ngân hàng.
  • Khách hàng cũng có thể nạp qua ví điện tử: Momo; Viettelpay; Bankplus; Vimo; Payoo...
  • Khách hàng nạp trên ứng dụng cổng thông tin khách hàng trên App VETC và Portal.

Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng VETC, điều kiện cần là trong tài khoản giao thông của khách hàng phải có số dư tối thiểu một lần phí qua trạm.

Lưu ý: Mỗi tài khoản thu phí có thể sử dụng để chi trả cho nhiều phương tiện giao thông khác nhau nhưng mỗi phương tiện chỉ được nhận chi trả từ một tài khoản thu phí không dừng.

Mức phạt với xe qua làn thu phí ETC mà không đủ điều kiện

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng bao gồm 2 trường hợp: Xe không gắn thẻ đầu cuối; hoặc xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC.

Nếu thuộc một trong 2 trường hợp trên mà vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng ETC tại các trạm thu phí, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng. Ngoài ra người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Đáng chú ý, Nghị định 123 cũng quy định xử phạt đối với hành vi trốn tránh, không trả tiền qua trạm thu phí. Cụ thể, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện trốn tránh, không trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí.

Với công nghệ hiện đại, đi qua làn thu phí ETC sẽ nhanh hơn làn thu phí MTC truyền thống khoảng 60 lần. Hy vọng qua những chia sẻ của Oto360 về thu phí không dừng, sẽ giúp các giúp tài xế di chuyển nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn..

Thông tin khác dành cho bạn

Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Nếu hệ thống ABS có nhiệm vụ tác động vào phanh xe khi tình huống nguy hiểm xảy ra thì hệ thống cân bằng điện tử EBD lại như một giải pháp phòng ngừa hoặc có tác dụng loại bỏ những nguy cơ va chạm sắp xảy ra.
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Trong ngành công nghệ sản xuất ô tô trên thị trường Việt Nam, hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã trở thành xu hướng phát triển nhiều dòng xe. Đây được xem là một trong những hệ thống phổ biến giúp bảo vệ an toàn cho người lái cũng như phương tiện trong quá trình di chuyển trên đường.
Apple Carplay là gì? Cách kết nối Apple Carplay không dây với xe ô tô

Apple Carplay là gì? Cách kết nối Apple Carplay không dây với xe ô tô

Apple CarPlay ngày càng phổ biến và được các hãng xe hơi thiết lập mặc định trên những chiếc xe thế hệ mới. Đây là ứng dụng thông minh do Apple phát triển cho phép đồng bộ hoá điện thoại iPhone, IPad với màn hình giải trí trên xe ô tô.
Có nên mua bộ kích bình xe hơi ? Bộ kích bình ô tô loại nào tốt ?

Có nên mua bộ kích bình xe hơi ? Bộ kích bình ô tô loại nào tốt ?

Máy sạc bình ắc quy ô tô có nhiều tên gọi như bộ kích bình/kích nổ/kích điện, pin dự phòng, máy nạp điện ắc quy… Công dụng chính của máy sạc ắc quy ô tô là nạp điện để kích nổ ô tô trong các trường hợp bình ắc quy ô tô hết điện không thể đề nổ xe. Bài viết này Oto360 sẽ cung cấp cho các chủ xe những thông tin xoay quanh bộ kích bình xe hơi nhé !
Bằng B2 lái xe gì? Tìm hiểu về việc học bằng lái xe B2 và thi bằng lái xe B2

Bằng B2 lái xe gì? Tìm hiểu về việc học bằng lái xe B2 và thi bằng lái xe B2

Đối với những người lái xe ô tô thì bằng lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe không còn quá xa lạ. Bằng B2 lái xe gì? Điều kiện thi bằng lái xe B2? Học lý thuyết lái xe B2? Bài viết dưới đây Oto360 sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc này!
Xem thêm các thông tin khác

Honda HR-V, Vinfast VF5, Hyundai Creta, Kia Carens, Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Nissan Kicks, Ford Territory, Honda City