Tài khoản

Xe ô tô đổ nhầm nhiên liệu | Hậu quả và cách xử lý

Xe ô tô đổ nhầm nhiên liệu | Hậu quả và cách xử lýViệc đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô hiện nay đã không còn là chuyện hiếm gặp bởi số lượng xe ô tô sử dụng động cơ diesel ngày càng nhiều. Việc này xảy ra thường là do sự chủ quan của người sử dụng xe hoặc sự thiếu tập trung của nhân viên cây xăng. Cùng Oto360 tìm hiểu xem tác hại của việc đổ nhầm nhiên liệu và hướng xử lý như thế nào nhé.

Khi rơi vào tình huống tiếp nhầm nhiên liệu dầu cho động cơ chạy xăng hoặc ngược lại, người sử dụng xe cần phải xử lý kịp thời, càng nhanh càng tốt nếu không sẽ gây hư hỏng vô cùng nghiêm trọng cho động cơ.

Dấu hiệu đổ nhầm nhiên liệu ô tô

ô tô đổ nhầm nhiên liệu

Tiếp nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Do phần lớn các xe ô tô hiện nay đều không được thiết kế hệ thống cảnh báo hoặc đèn cảnh báo đổ nhầm nhiên liệu nên việc đổ nhầm nhiện liệu cho ô tô hiện nay thật sự rất khó nhận biết. Trong trường hợp xe bị đổ nhầm nhiên liệu mà lái xe không phát hiện được, thì khi xe chạy, lái xe sẽ cảm nhận được động cơ bị rung lắc và xuất hiện những tiếng kêu bất thường, thậm chí xe bị tắt máy.

Nhiên liệu diesel có mật độ năng lượng cao hơn xăng, do đó nó nặng hơn, độ nhớt cao hơn nên bay hơi chậm hơn nhiều so với xăng. Ngoài ra, điểm chớp cháy và nhiệt độ tự phát nổ của diesel cũng cao hơn xăng đáng kể

Đổ nhầm xăng vào xe dầu: xe có thể tiếp tục di chuyển đến khi hết lượng dầu còn sót lại trong thùng chứa. Khi xăng lọt vào buồng đốt sẽ làm động cơ ngưng hoạt động vì động cơ máy dầu không có bugi để tạo tia lửa kích nổ như động cơ xăng, xăng có chỉ số kích nổ (octane) cao hơn dầu nên không thể tự đốt cháy.

Đổ nhầm dầu vào xăng: Thường sẽ thấy khói ra nhiều, xe liên tục bị hụt đà và chạy cảm giác rất nặng nề. Trường hợp này nếu chủ xe không để ý sẽ gây ra hậu quả nặng nề, dầu có chỉ số kích nổ thấp hơn xăng rất nhiều nên sẽ xảy ra hiện tượng "tự kích hỏa" do sức nén của piston. Đến một thời điểm, áp lực sẽ phá hủy toàn bộ buồng đốt bao gồm piston, xylanh và tay dên.

Tác hại khi xe ô tô đổ nhầm nhiên liệu

động cơ bị ảnh hương khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Động cơ sẽ bị ảnh hưởng khi xe đổ nhầm nhiên liệu

Đổ nhầm xăng vào xe dầu: Có thể khiến xi lanh bị cháy, động cơ bị vỡ. Lượng xăng này cũng có thể gây ảnh hưởng đến bơm nhiên liệu và kim phun nhiên liệu do sự bôi trơn bị giảm. Nói một cách đơn giản, xăng là dung môi còn diesel là dầu, dầu có đủ độ nhớt để bôi trơn kim phun và bơm nhiên liệu. Vì vậy, việc đổ nhầm xăng vào động cơ dầu làm mất đi độ bôi trơn dẫn đến thiệt hại.
Ngoài ra, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ không được tối ưu. Có thể dễ dàng thấy điều này bởi sẽ có khói đen xuất phát từ ống xả động cơ. Hệ thống điều khiển động cơ sẽ khắc phục bằng cách điều chỉnh hỗn hợp hòa khí, điều này sẽ làm giảm đáng kể sức mạnh và hiệu suất của xe. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hỗn hợp xăng- dầu có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các bộ cảm biến trên xe vì chịu nhiệt độ cao hơn bình thường và bị muội than bao phủ.

Đổ nhầm dầu vào xăng: Có thể khiến bó máy, gẫy tay biên. Tuy trường hợp này không gây ra nhiều hậu quả như trường hợp trên, nhưng vấn đề quan trọng nhất ở đây là chỉ số octane của xăng sẽ bị giảm. Trong quá trình đốt cháy xăng của động cơ, chỉ số octane có vai trò đánh giá khả năng đốt cháy của xăng ở đúng thời điểm, không quá sớm. Xăng có chỉ số octane thấp hơn sẽ cháy rất nhanh sau khi được bơm vào buồng đốt, khi đó xăng đã phát nổ nhưng piston vẫn đang di chuyển lên, từ đó gây ra tiếng va đập mạnh trong động cơ và gây thiệt hại cho piston và thanh truyền. Đơn giản hơn, chỉ số octane làm chậm quá trình đốt cháy, xe chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn sẽ chết máy.
Xăng cần phải đạt chỉ số octane ở mức 87-91 để phù hợp với các loại động cơ hiện nay. Diesel có chỉ số octane khoảng 25-40. Trộn 2% diesel vào xăng sẽ làm tổng chỉ số octane bị giảm 1 đơn vị, trộn 10% diesel làm giảm 5 đơn vị, đủ để gây ra nhiều vấn đề cho động cơ. Tỉ lệ nhiên liệu diesel nhiễm trong xăng càng lớn, chỉ số octan càng giảm dẫn đến động cơ bị hư hỏng nếu không kịp thời sửa chữa.

Làm gì khi xe ô tô đổ nhầm nhiên liệu?

Vệ sinh buồng đốt động cơ xe

Vệ sinh buồng đốt động cơ xe

Nếu phát hiện nhầm lẫn khi vừa tiếp nhiên liệu, tuyệt đối không được khởi động động cơ.
Nếu xe đang nổ máy thì phải tắt ngay lập tức (một số người có thói quen xấu giữ xe nổ máy trong khi tiếp nhiên liệu). Sau đó gọi cứu hộ kéo xe về garage tiến hành súc rửa bình chứa và ống dẫn nhiên liệu.

Rút toàn bộ hỗn hợp nhiên liệu ra ngoài sớm nhất có thể. Khi đổ nhầm xăng vào xe dầu, người dùng nên vệ sinh thùng chứa nhiên liệu bằng dầu cao áp sau đó khởi động và chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ.

Trường hợp đổ nhầm dầu vào xăng, nếu người sử dụng xe không để ý sẽ gây ra hậu quả nặng nề, dầu có chỉ số kích nổ thấp hơn xăng rất nhiều nên sẽ xảy ra hiện tượng "tự kích hỏa" do sức nén của piston. Đến một thời điểm, áp lực sẽ phá hủy toàn bộ buồng đốt bao gồm piston, xylanh và tay dên.

Việc cần làm là phải rút hết dầu ra khỏi thùng chứa, sau đó vệ sinh thùng chứa và các chi tiết như vòi bơm, kim phun thật sạch. Có thể đem xe đến các garage uy tín để vệ sinh và kiểm tra lại hệ thống nhiên liệu.

Để tránh sai sót: đối với các mẫu xe có cả phiên bản động cơ xăng và dầu, người dùng nên dán tem tại khu vực nắp bình xăng để người bán xăng phân biệt rõ xe sử dụng xăng hay dầu. Tắt động cơ, xuống xe quan sát khi tiếp nhiên liệu, không ngồi trên xe phó mặc cho nhân viên trạm xăng dầu. Việc này không chỉ giúp bạn tránh được rủi ro bơm nhầm nhiên liệu mà còn quan sát những gì đang diễn ra xung quanh, xác định vị trí của bình cứu hỏa phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Với thông tin trên, Oto360 hy vọng sẽ góp phần giúp các tài xế có hướng xử lý nhanh chóng và tránh được trường hợp tiếp nhầm nhiên liệu khi sử dụng xe.

Thông tin khác dành cho bạn

5 điểm mới của dự thảo luật Giao thông đường bộ 2021

5 điểm mới của dự thảo luật Giao thông đường bộ 2021

Dự thảo luật Giao thông đường bộ 2021 với nhiều điểm mới đáng chú ý như đấu giá biển số xe trực tuyến, cấm trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô, trừ điểm trên bằng lái xe,11 hạng giấy phép lái xe mới....Cùng Oto360 tìm hiểu cụ thể hơn về những điểm mới này nhé!
Đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET | Hồ sơ và thủ tục thế nào?

Đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET | Hồ sơ và thủ tục thế nào?

Thủ tục đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET được khuyến khích vì giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý. Hiện nay, thủ tục đổi đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET được thực hiện khá đơn giản. Cùng Oto360 tìm hiểu về hồ sơ và quy trình đổi thế nào nhé!
Giấy phép lái xe thẻ PET là gì? | Ý nghĩa của các thông tin trên GPLX thẻ PET ra sao?

Giấy phép lái xe thẻ PET là gì? | Ý nghĩa của các thông tin trên GPLX thẻ PET ra sao?

Các loại giấy phép lái xe môtô và ôtô bằng giấy đều được khuyến khích đổi sang GPLX bằng thẻ nhựa (vật liệu PET) , vậy loại giấy phép lái xe thẻ PET này là gì, ý nghĩa và thông tin trên đó là như thế nào? Hãy cùng Oto360 tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Các loại thuế ô tô, cách tính thuế xe ô tô trong giá xe ở Việt Nam

Các loại thuế ô tô, cách tính thuế xe ô tô trong giá xe ở Việt Nam

Nhiều người vẫn thường hỏi vì sao giá xe mua ở nước ngoài lại rẻ hơn nhiều lần giá xe ô tô mua tại Việt Nam? Có rất nhiều loại thuế, phí khiến giá xe ô tô ở Việt Nam cao hơn nhiều lần so với giá xe ô tô mua ở nước ngoài, bạn đọc hãy cùng Oto360 tìm hiểu về các loại thuế ô tô, cách tính thuế xe ô tô trong giá xe ở Việt Nam nhé
File cập nhật AVN có Android Auto & bản đồ Quý 1/2020 cho Hyundai Accent (kèm hướng dẫn)

File cập nhật AVN có Android Auto & bản đồ Quý 1/2020 cho Hyundai Accent (kèm hướng dẫn)

Hyundai Thành Công đã chính thức đưa ra bản cập nhật AVN 2020 dành cho Hyundai Accent, trong bản cập nhật lần này đã được bổ sung thêm khả năng kết nối Android Auto và bản đồ Navitel Việt Nam Quý 1/2020, kèm theo đó là 1 số tối ưu về hệ thống âm thanh, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau đây để cập nhật AVN tại nhà:
Xem thêm các thông tin khác